Ý nghĩa hoa văn chiếu đá chiếu rồng đá nhà thờ họ đình chùa

Ý nghĩa hoa văn chiếu đá chiếu rồng đá nhà thờ họ đình chùa

Ý nghĩa hoa văn chiếu đá chiếu rồng đá nhà thờ họ đình chùa không phải là điều ai cũng biết bởi ngày nay chiếu đá rất đa dạng về kiểu dáng cũng như mẫu mã chạm khắc hoa văn khác nhau.

Xem ngay bài viết mới nhất tại51 mẫu chiếu rồng đá đẹp nhất hiện nay

Ý nghĩa hoa văn chiếu đá chiếu rồng đá nhà thờ họ đình chùa
Ý nghĩa hoa văn chiếu đá chiếu rồng đá nhà thờ họ đình chùa
ý nghĩa chiếu rồng đá nhà thờ họ đình chùa
Ý nghĩa hoa văn chiếu đá chiếu rồng đá nhà thờ họ đình chùa

Trước kia chiếu đá chủ yếu là chiếu rồng đá được xây dựng lắp đặt nhiều ở đình chùa, nhưng ngày nay do điều kiện kinh tế phát triển nên có nhiều nhà xây dựng nhà thờ họ với nhiều hạng mục làm bằng đá như chiếu đá. Do suy nghĩ tâm linh nhà thờ họ chỉ là công trình gia đình, nên nhiều dòng họ chạm khắc hoa văn trên chiếu đá bằng các hoa văn như cảnh sen đầm, cảnh đầm cò, cá chép vượt vũ môn, rồng trầu mặt nguyệt,…

Ý nghĩa hoa văn chiếu đá nhà thờ họ đình chùa
Ý nghĩa hoa văn chiếu đá chiếu rồng đá nhà thờ họ đình chùa

Đặc điểm và cấu tạo của chiếu đá

Trong các công trình kiến trúc tâm linh thì chiếu rồng là một trong những hạng mục không thể thiếu ngoài việc làm tăng thêm tính thẩm mỹ của công trình nó còn mang một ý nghĩa phong thủy rất to lớn. Chiếu đá đẹp được đặt tại những kiến trúc tâm linh như lăng mộ đá, nhà thờ họ, miếu mạo, đình chùa…Chiếu đá thường được đặt trước gian thờ chính giữa có lối lên xuống hai bên bằng các bậc thềm, được chạm khắc theo bậc tam cấp, đối diện với người đứng một phần hướng lên trời…Hoa văn được chọn lựa mang lại ý nghĩa tâm linh tốt cho người sử dụng.

Đặc điểm và cấu tạo của chiếu đá
Đặc điểm và cấu tạo của chiếu đá

Chiếu đá được làm từ đá nguyên khối hoặc được ghép từ nhiều khối đá tùy thuộc vào kích thước của chiếu đá, chất lượng đá phải tốt, sạch, không được rạn nứt làm ảnh hưởng tới chất lượng cũng như độ bền của sản phẩm. Chiếu đá làm hoàn toàn từ các loại đá tự nhiên nguyên khối được khai thác ở các mỏ đá Thanh Hóa, Nghệ An đá có chất lượng cao và được sử dụng nhiều cho các công trình đá mỹ nghệ, đá được khai thác thủ công không sử dụng bom, mìn nên không bị rạn nứt ở bên trong. Chiếu đá, chiếu rồng bằng đá nói chung đều có ưu điểm là bền, đẹp, mẫu mã đa dạng. Tùy vào từng công trình và điều kiện kinh tế để chọn loại đá sao cho phù hợp.

cấu tạo của chiếu đá đẹp
cấu tạo của chiếu đá đẹp

Hiện nay các mẫu chiếu rồng đá thường được chế tác bằng các loại đá như : đá xanh đen, đá xanh rêu. Nhưng với mỗi loại đá lại có những ưu điểm riêng. Đối với đá xanh đen thì có đặc tính là cứng, khả năng chống mài mòn tốt, ít chịu ảnh hưởng bởi thời tiết, có độ bền rất cao. Ưu điểm của loại đá xanh rêu là có độ cứng vượt trội so với các loại đá khác, có ít vân đá hơn loại đá màu xanh đen. Đặc trưng của đá xanh rêu còn là độ mịn, bóng tương đối cao, và khả năng chống thấm nước tốt. Đá xanh rêu có giá thành cao hơn nhiều so với đá xanh đen.

Ý nghĩa chiếu đá chiếu rồng đá trong tâm linh người việt

Theo quan niệm tâm linh, chiếu đá đóng vai trò quan trọng, là vật phẩm không thể thiếu, nó không hề kém cạnh so với bàn lễ và cây hương trong kiến trúc xây dựng nhà thờ họ, đình chùa. Chiếu rồng đá còn được thể hiện được sự uy nghi, tôn nghiêm, trang trong ở các nơi linh thiêng như chùa chiền, miếu mạo.

Ý nghĩa chiếu đá chiếu rồng đá trong tâm linh người việt
Ý nghĩa chiếu đá chiếu rồng đá trong tâm linh người việt

Với mong muốn mang lại nhiều ý nghĩa tốt về mặt tâm linh, những mẫu họa tiết hoa văn được chạm khắc trên chiếu đá thường là “lưỡng long chầu nguyệt” hoặc hoa văn rồng phượng bay lượn hòa quyện vào nhau Đặc biệt hơn, họa tiết hoa văn còn mang điển tích cổ khác được điêu khác kỳ công, tỉ mỉ trên chiếu đá bằng các hoa văn như cảnh sen đầm, cảnh đầm cò, cá chép vượt vũ môn,…

Ý nghĩa hoa văn chiếu đá nhà thờ họ đình chùa

Như đã nói ở trên chiếu đá được chế tác với nhiều kích thước và mẫu mã hoa văn khác nhau nên ở mỗi một công trình, chiếu đá được chạm khắc hoa văn khác nhau, mang theo nhiều ý nghĩa khác nhau. Ý nghĩa hoa văn chiếu đá chiếu rồng đá nhà thờ họ đình chùa sẽ được chúng tôi giới thiệu sơ qua cho mọi người cùng tham khảo khi làm chiếu đá.

1 . Chiếu rồng đá là mẫu chiếu đá được trạm rồng. Đây là mẫu chiếu đá được nhiều người đặt chúng tôi làm nhất, bởi mẫu chiếu rồng đá rất đa dạng về mẫu mã như chiếu rồng đá trạm cảnh: song long chầu nguyệt, cửa long chầu nguyệt hay cửa long chầu bánh xe,…

Chiếu rồng đá
Chiếu rồng đá

Trong quan niệm người Việt, Rồng luôn là linh vật thiêng liêng, biểu tượng cho quyền uy, sức mạnh. Hình ảnh “Lưỡng long chầu nguyệt” không chỉ biểu tượng cho sức mạnh thần thánh mà còn ẩn trong đó những giá trị nhân văn, phản chiếu trí tuệ, ước vọng của con người và nền văn minh cổ xưa. Trong tâm thức người dân Việt Nam, Rồng có vị trí đặc biệt về văn hoá, tín ngưỡng, đó là biểu tượng cho quyền uy tuyệt đối của các đấng Thiên Tử. Rồng cũng đứng đầu trong tứ linh “Long, Lân, Quy, Phượng”. Hình ảnh Rồng cũng xuất hiện thuở sơ khai với sự tích “con rồng, cháu tiên” và tập quán trồng lúa nước, trong đó Rồng đóng vai trò giúp gió mưa thuận hoà. Hình ảnh Rồng ngẩng cao đầu, miệng há rộng ngậm ngọc quý, mào rồng hình lửa cùng tai bờm và râu vút lên uy nghi hướng về phía mặt trời là biểu tượng cho sức mạnh thần thánh. Rồng tượng trưng cho sự phồn vinh và sức mạnh của dân tộc.

Mẫu chiếu rồng đá nhà thờ họ
Mẫu chiếu rồng đá nhà thờ họ

Hình tượng rồng thể hiện sức mạnh vũ trụ. Rồng chầu mặt nguyệt thể hiện tính bao trùm của Âm Dương cùng chầu vào biểu tượng mặt trời là Thái Cực sinh lưỡng nghi.

2 . Chiếu rồng phượng bằng đá

Rồng phượng bay lượn hòa quyện vào nhau là biểu tượng của sự hòa hợp âm dương, biểu trưng cho hôn nhân viên mãn, hạnh phúc. Trong phong thủy, sự kết hợp này giúp đường tình duyên, hôn nhân tốt đẹp hơn. Để tăng thêm hạnh phúc trong cuộc sống hôn nhân, nhất là những người độc thân đang mong muốn tìm được hạnh phúc hay những cặp vợ chồng son. “Long phụng sum vầy” là cách nói về rồng phượng phong thủy.

Chiếu rồng phượng bằng đá
Chiếu rồng phượng bằng đá

Rồng là loài vật tượng trưng cho quyền lực, địa vị, tiền tài, phú quý, sang giàu. Sử dụng vật phẩm có hình tượng, hoa văn Rồng để trên bàn làm việc hay trong nhà là để cầu may mắn, cầu thành công, phát đạt. Rồng là sự bắt đầu mới mẻ, chứa nhiều sức sống tươi mới, là biểu tượng có sức mạnh, quyền uy nhất.

Phượng Hoàng là loài chim của sự bất tử, khả năng tái sinh vô cùng mạnh mẽ. Mang trên mình những đặc điểm tinh tế, đẹp đẽ nhất của hầu hết các loài chim.

3. Chiếu đá trạm hoa sen

Chiếu đá trạm hoa sen tượng trưng cho sự thanh cao, vượt lên mọi khó khăn trong bất cứ hoàn cảnh nào và ý nghĩa nhắc nhở nhau phải sống sao cho luôn thanh bạch và mạnh mẽ.

Chiếu đá trạm hoa sen
Chiếu đá trạm hoa sen

Hoa sen là một lọai hoa thanh khiết và có truyền thống lâu đời nhất ở phương Đông. là đại diện đặc biệt của nền văn hóa phật giáo. Hoa sen mọc trong bùn, sống trong bùn nhưng vượt lên khỏi nó để hướng đến mặt trời mà không hề bị bùn làm ô nhiễm, vấy bẩn. Cũng giống như một người được sinh ra trên thế giới, tồn tại giữa cuộc đời nhưng đã vượt thoát khỏi sự tham lam, sâu hận, dục vọng và không bị vấy bẩn, ô nhiễm bởi dòng đời.

Vì vậy, nhắc tới hoa sen người ta thường nghĩ ngay đến những hình ảnh thanh cao trong sáng, mọc lên giữa đầm bùn mà hoa sen vẫn tỏa hương thơm ngát, vẫn nhẹ nhàng khoe sắc mà chẳng bị vấy bẩn.

4. Chiếu đá trạm cảnh con cò muốn nhắc nhở con cháu dù ở đâu hay làm gì, dù có khó khăn gì cũng phải vượt qua bởi bên họ luôn luôn có người dõi theo và che chở, qua đây cũng muốn nhắc nhở con cháu nhớ về cội nguồn, nhớ về người đã sinh ra mình

Chiếu đá trạm cảnh con cò
Chiếu đá trạm cảnh con cò

Con cò trở thành biểu tượng của lòng mẹ bền bỉ, dịu dàng với con. Cánh cò trở thành người bạn đồng hành suốt cuộc đời con từ khi trong nôi cho đến lúc con trưởng thành.

Hình tượng con cò được khai thác ở ý nghĩa tượng trưng cho tấm lòng người mẹ lúc nào cũng theo sát bên con. Dù là ở đâu, dù là lúc nào, dù là cuộc sống có nhọc nhằn ra sao thì mẹ vẫn luôn ở bên con.

5 . Cá chép vượt vũ môn

Cá chép vượt vũ môn từ lâu nay tượng trưng cho ý chí kiên cường, niềm tin nỗ lực không ngừng nghỉ, vượt qua mọi thử thách để hóa Rồng. Vì vậy, chiếu đá Cá chép vượt vũ môn đã được các nghệ nhân khắc họa với giá trị nghệ thuật và phong thủy vô cùng lớn.

Chiếu đá cá chép vượt vũ môn
Chiếu đá cá chép vượt vũ môn

Trong văn hóa dân gian hình ảnh Cá chép vượt vũ môn với mong muốn mang lại may mắn, tài lộc cho gia chủ. Chiếu đá cá chép vượt vũ môn biểu tượng cho ý chí khát khao vươn lên để gặt hái những thành công trong cuộc sống.

Ngoài ra, chiếu Cá chép vượt vũ môn còn mang lại nhiều điều tốt lành trong công việc, học tập. Nếu nhà có trẻ nhỏ bắt đầu đi học, người ta thường tìm mua Cá Chép cẩm thạch để cầu may mắn thuận lợi cho trẻ khi học hành, thi cử. Trong đường quan lộ, cá Chép là biểu tượng của sự thăng tiến, công danh.

Địa chỉ làm bán chiếu đá nhà thờ đình chùa chất lượng giá rẻ nhất

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều đơn vị cung ứng sản phẩm về Chiếu đá, chiếu rồng đá. Tuy nhiên, để tìm mua được sản phẩm tốt nhất thì không phải ai cũng biết. Xưởng Điêu Khắc Đá Ninh Bình với kinh nghiệm lâu năm trong nghề điêu khắc đá mỹ nghệ, chúng tôi là địa chỉ uy tín trên thị trường chuyên chế tác các mẫu chiếu đá chiếu rồng làm từ đá xanh tự nhiên nguyên khối đảm bảo 100% chất liệu đá xanh tự nhiên.

Địa chỉ làm bán chiếu đá nhà thờ đình chùa chất lượng giá rẻ nhất
Địa chỉ làm bán chiếu đá nhà thờ đình chùa chất lượng giá rẻ nhất

Nhiều người có nhu cầu mua chiếu rồng đá nhưng lại e ngại về vấn đề tài chính hãy đến với chúng tôi. Đơn vị chúng tôi có trang thiết bị máy móc hiện đại với trình độ chuyên môn cao cùng đôi bàn tay khéo léo người nghệ nhân sẽ chế tác ra những sản phẩm chiếu đá, chiếu rồng đá kích thước hợp phong thủy lỗ ban, có đường nét tinh xảo, mềm mại, với giá thành tốt nhất, chất lượng sản phẩm tốt nhất, uy tín luôn đặt lên hàng đầu của cơ sở chúng tôi.

Nếu quý khách cần làm những sản phẩm về chiếu đá nói riêng hay các sản phẩm về đá mỹ nghệ nói chung xin vui lòng liên hệ:

Xưởng Điêu Khắc Đá Ninh Bình

Địa chỉ: Làng nghề đá Ninh Vân – Hoa Lư – Ninh Bình

Số Điện Thoại: 0916.16.21.22

Website: https://maulangmodadep.net/

Email: maulangmodadep.net@gmail.com

Mẫu chiếu đá nhà thờ giá rẻ
Mẫu chiếu đá nhà thờ giá rẻ
Mẫu chiếu đá nhà thờ đẹp
Ý nghĩa hoa văn chiếu đá chiếu rồng đá nhà thờ họ đình chùa
Địa chỉ bán chiếu đá nhà thờ đẹp nhất
Ý nghĩa hoa văn chiếu đá chiếu rồng đá nhà thờ họ đình chùa
Địa chỉ bán chiếu đá nhà thờ đẹp giá rẻ
Địa chỉ bán chiếu đá nhà thờ đẹp giá rẻ
Chiếu rồng đá nhà thờ họ đẹp
Ý nghĩa hoa văn chiếu đá chiếu rồng đá nhà thờ họ đình chùa
Chiếu đá nhà thờ họ đẹp
Ý nghĩa hoa văn chiếu đá chiếu rồng đá nhà thờ họ đình chùa

Ngoài chế tác và sản xuất các sản phẩm chiếu rồng nhà thờ họ từ đường đình chùa thiết kế bằng đá đẹp trên toàn quốc, xưởng điêu khắc đá mỹ nghệ Ninh Vân chúng tôi còn nhận tư vấn – thiết kế – lắp đặt các hạng mục công trình tâm linh làm bằng đá khác như miếu thờ thần linh, mẫu mộ đá đôi, lăng mộ đámẫu mộ đẹpbình phong bằng đácây hương thờ thiênbát hương đá, …và các hạng mục công trình khác bằng đá như đá látđá bậc thềmchân tảng đá kê cột,…

Xem ngay bài viết mới nhất tại100 mẫu chân tảng đá kê cột nhà thờ đẹp nhất hiện nay

Xem ngay bài viết mới nhất tại143 khu lăng mộ đá giá rẻ đẹp

Xem ngay bài viết mới nhất tại50 mẫu rồng đá bậc thềm nhà thờ họ đình chùa đẹp

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*