kích thước xây mộ chuẩn

Kích thước xây mộ sau cải táng đem lại tài lộc

Kích thước xây mộ sau cải táng đem lại tài lộc

Cách chọn kích thước xây mộ sau cải táng để đem lại tài lộc, phúc phần cho con cháu theo phong thủy âm phần đang là vấn đề rất quan trọng mà mỗi gia đình chúng ta cần phải tìm hiểu kỹ lưỡng trước khi xây bốc mộ ( sang cát- cải táng ) mộ phần cho ông bà, cha mẹ những người đã khuất. Vậy những điều cần biết khi xây mộ cải táng kích thước chuẩn phong thủy là gì? Ở bài viết này chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu nhé!

Trước khi chúng ta chọn xây mộ cải táng cần phải chú ý thêm các vấn đề như:

 • Cải táng mộ phần là gì?
 • Tại sao cần phải cải táng? Khi nào thì nên cải táng mộ phần?
 • Vị trí để đặt mộ
 • Cách xây mộ cải táng
 • Kích thước mộ cải táng
 • Ngày giờ để cải táng

Cải táng mộ phần là gì?

Trong cải táng mộ phần thì có hai mục đích:

 1. Xây mộ mới cho người mới mất hoặc xây mộ mới cho những ngôi mộ cần được di dời
 2. Xây sửa những ngôi mộ cũ ( xây mộ mới lên trên mộ cũ )

Cải táng mộ phần là muốn xây dựng lại mồ mả tổ tiên. Vì lăng mộ có những hiện tượng sụt lở, cây cối trên mồ khô héo, gia quyến thường xuyên gặp chuyện chẳng lành. Hay chỉ đơn giản là cải táng để cầu mong phước lộc, công danh cho con cháu về sau,… hoặc muốn xây dựng một mẫu lăng mộ đá đẹp hơn cho gia đình hay dòng họ.

Cách chọn kích thước xây mộ cải táng hợp phong thủy, lăng mộ đá cho gia đình dòng họ, lăng mộ đá đẹp, cách chọn kích thước xây mộ cải táng hợp phong thủy

Việc cải táng phần mộ của mỗi gia đình đều có mục đích làm tròn đạo nghĩa đối với cha mẹ, ông bà ,những người đã khuất. Đồng thời, công việc này còn giúp người sống an tâm hơn khi người đã khuất có một nơi ở mới tốt hơn. Bằng việc bốc mộ của người đã khuất sang một nơi có địa thế tốt hơn, xây dựng hoặc sửa sang theo những mẫu lăng mộ đơn giản, phức tạp tùy theo gia quyến sao cho khang trang, thoáng mát hơn.

Tại sao cần phải cải táng? Khi nào thì nên cải táng mộ phần?

Khi phần mộ của gia đình, dòng họ có một trong những điều sau cần phải cái táng :
1. Mộ phần vô cớ tự nhiên lún sụt, nứt vỡ.
2. Trong nhà xuất hiện nhiều chuyện quái dị hỗn loạn, điều tiếng xấu xa.
3. Con cái trong nhà bỗng thành ngỗ nghịch, điên cuồng, cướp hại.
4. Đời sau thường hay bệnh tật, bị thương tổn nhân khẩu, những của cải tích lũy dần tiêu tan.
5. Cây ở xung quanh mộ vô cớ chết khô héo.
6. Xung quanh mộ hỗn loạn, không còn bố cục, khiến cho vận trình con cháu có nhiều ngáng trở không thông thoáng, ruộng vườn hao tán, hay gặp quan tư.

Khi chúng ta đã hiểu được thế nào là cải táng mộ phần? Và biết khi nào thì nên cải táng mộ phần, thì chúng ta sẽ thực hiện lần lượt những điều sau:

 

Cách chọn vị trí đặt mộ

Để có một ngôi mộ đẹp hợp phong thủy, vị trí đặt mộ là quan trọng nhất, để lựa chọn được một mảnh đất có phong thủy tốt, về cơ bản phải có Long, Hổ, Sa, Thuỷ, thì sẽ mất rất nhiều thời gian và rất tốn kém tiền bạc cho gia chủ vì đất đai bây giờ chật hẹp lại thuộc sự quản lý của chính quyền nên không thể tùy tiện đặt mộ như trước kia được, vậy nên việc đặt mộ hiện nay phần lớn là dựa vào hướng mộ, còn vị trí đặt mộ thì một số thầy Địa lý ngày nay cho rằng, vị trí tốt để đặt mộ chỉ cần đạt được trong những điều sau đây:

 1.  Nhập thủ đầy đặn: Nhập thủ là nơi long mạch vào mộ. Nếu nơi đó hơi lồi như mu con rùa, đầy đặn, cỏ cây tươi tốt thì nên chọn đặt mộ, gia chủ và con cháu sẽ phú quý. Chú ý về sắc đất: Sau khi đào huyệt mộ thấy đất ở dưới mịn, có màu ngũ sắc, đất tốt có màu hồng đậm, đỏ đậm, hồng vàng, đỏ son hay màu vàng đất gọi là “Thái cực biên huân” rất tốt. Địa thế đất có đồi núi bao quanh, sông suối bao bọc là thế đất quý, vương giả, con cháu đời sau được hưởng phúc.
 2. Những huyệt mộ ở đồng bằng thì nên có ít nước ở dưới huyệt, hoặc kỵ chôn đè lên huyệt cũ của người khác. Ở các vùng nghĩa trang nơi quy tập nhiều mộ, thường bị tình trạng quá tải về diện tích, các mộ chen lấn nhau. Tránh huyệt bị các mộ xung quanh lấn chiếm trước mộ đè lên mộ, hoặc các góc nhọn của mộ khác chọc vào trước mộ, hoặc đâm xuyên vào cạnh mộ.
 3.  Nếu chọn được huyệt phía trước rộng thoáng, lại nhìn ra ao hồ hay sông suối là đắc cách (tốt).Trường hợp đất đai quá hiếm không chọn được huyệt có phía trước thoáng rộng thì tối thiểu cũng phải có một khoảng đất trống nằm ngay phía trước huyệt mộ.
 4. Quan sát cẩn thận đường đi xung quanh mộ. Nếu mộ có đường đi đâm thẳng vào giữa, phía trước hoặc phía sau mộ, hoặc đâm xuyên sang hai bên thì chủ về phá bại không thể dùng. Tốt nhất chọn huyệt mộ nơi yên tĩnh xa cách với đường đi lối lại quanh khu vực mộ.
 5. Nếu an táng ở địa hình bằng phẳng thì nên chọn nơi nhô cao, không nên chọn nơi trũng thấp, vì chỗ nhô cao mới hấp thu được sinh Khí, khi an táng, chôn sâu mà không đụng mạch nước ngầm là tốt.

Xác định hướng đặt mộ các bạn nên căn cứ theo các yếu tố sau:

 1. Trước tiên là thế đất cũng như hướng thế đất đã có (do điều kiện nên hầu hết chúng ta không chọn được thế đất theo mong muốn) do vậy thế đất là yếu tố đầu tiên mà bạn quan tâm
 2. Sau khi đã xác định hướng thế đất rồi thì các bạn xác định tuổi của người mất để khi xây xong hố mộ chúng ta nhờ thầy phong thủy phân kim xác định hướng (hố mộ nên xây rộng một chút để tiểu có thể xoay được 45 độ).
 3. Xác định tay long hổ, chu tước, huyền vũ và các yếu tố khác. Khi xây dựng các bạn nên lưu ý các yếu tố để tạo nên thế phong thủy tốt cho cuộc đất hoặc sửa lại các yếu tố chưa phù hợp với phong thủy. Các bạn cũng nên cân nhắc trong việc dùng các linh vật để trấn trong khu mộ.

Kích thước xây mộ sau cải táng theo thước phong thủy

Muốn xác định được kích thước mộ cải táng chúng ta phải hiểu rõ được thế nào là mộ cải táng, mộ địa táng. Mộ cải táng thường có kích thước nhỏ hơn mộ địa táng vì mộ cải táng là mộ bốc, mộ địa táng là mộ không bốc (mộ tươi )

Mộ cải táng là loại mộ có nhiều sự lựa chọn nhất về kích cỡ, các kích thước phần âm của ngôi mộ, cũng như kích thước tiểu quách sử dụng.

Kích thước xây mộ sau cải táng đem lại tài lộc cho con cháu theo thước lỗ ban chuẩn phong thủy, như sau:

69 x 107 : ứng với số đỏ ở thước lỗ ban : Thêm ĐinhQuý Tử

81 x 127: ứng với số đỏ ở thước lỗ ban: Tài VượngTiến Bảo
89 x 147: ứng với số đỏ ở thước lỗ ban: Thêm PhúcThêm Đinh
107 x 167: ứng với số đỏ ở thước lỗ ban: Quý TửThêm Phúc
107 x 176: ứng với số đỏ ở thước lỗ ban: Quý TửPhú Quý

Đây đều là các kích thước Lỗ Ban phong thủy, rơi vào số đỏ được nhiều người xây. Ngoài ra để có được kích thước mộ hợp lý còn phụ thuộc vào diện tích đặt mộ.

Khi xây mộ cải táng ngoài kích thước mộ cải táng chúng ta cần phải quan tâm đến kích thước huyệt mộ và kích thước tiểu quách, dưới đây là một số những kích thước huyệt mộ, tiểu quách để quý khách tham khảo

Kích thước xây huyệt mộ cải táng

Thông thường kích thước tiểu quách khoảng 40×70 cm dùng cho mộ cải táng, tuy nhiên có rất nhiều loại kích thước khác nhau hoặc có thể do gia chủ tự thiết kế kích thước tiểu quách theo ý kiến của các thầy phong thủy. Kích thước đào huyệt mộ phải dựa theo lựa chọn phần mộ chụp phía trên.

Ví dụ cụ thể như sau, các bạn đào huyệt mộ kích thước phủ bì: 81 x 127 cm trong đó phần tường gạch 10 cm. Đây là những kích thước số đẹp trong thước Lỗ Ban xây mộ. Phần mộ nổi phía trên các bạn chọn loại mộ có kích thước phủ bì đế 81 x 127 cm hoặc loại 89 x 133 cm là vừa.

Mộ hỏa táng thì bình tro cốt thường rất nhỏ, nên kích thước mộ cũng thường nhỏ, đây là loại hình rất được quan tâm ngày nay do tiết kiệm được diện tích đất và chi phí làm mộ.

Dù quý khách xây mộ bằng đá nguyên khối hay xây gạch cũng nên có lớp giằng bê tông, lựa chọn mẫu mộ nhỏ hơn nên nhờ các đơn vị chế tác mộ đá tư vấn thêm, có thể sau khi xây bể xong, đổ 1 lớp tấm đan bê tông đặt lên bề mặt ( tấm đan có để lỗ thông thiên) lúc đó có thể lựa chọn mẫu mộ nhỏ mà không lo ngại việc ngôi mộ bị tụt vào trong phần bể.

Tiểu sành – tiểu quách

 • Chất liệu : Tiểu quách, tiểu sành (quách), bình đựng tro cốt thường được làm bằng gốm sứ Bát Tràng, có nơi làm bằng đá hoặc một số chất liệu khác
 • Hình dáng : Quách tiểu cải táng, bình tro cốt gốm sứ được trang trí hình đôi rồng đắp nổi chầu mặt nguyệt, lưỡng long chầu nguyệt, hình hoa sen hồng. Quách tiểu được phủ các màu:xanh ngọc, đỏ đun, nâu vàng, đen,trắng phù hợp với mọi lứa tuổi. Quách tiểu cải táng thường có mái vòm hay mái chùa. Bình tro cốt thì có dáng đứng, dáng trụ tròn, trang trí nắp hình đài sen.

Một số kích thước tiểu quách phổ biến:

 1. Kích thước Quách tiểu cải táng dáng mái vòm :
  Quách bao ngoài: Dài 75cm, Rộng: 38cm, Cao: 43cm
  Tiểu bên trong : Dài 64cm, Rộng: 27cm, Cao: 25cm
 2. Kích thước Quách tiểu cải táng dáng mái chùa :
  Quách bao ngoài: Dài 75cm, Rộng: 38cm, Cao: 43cm
  Tiểu bên trong : Dài 63cm, Rộng: 29cm, Cao: 27cm

Cải táng mộ phần vào thời gian nào trong năm là tốt nhất

Theo kinh nghiệm của ông cha ta và kinh nghiệm thực tế cũng như theo kiến thức phong thủy thì thời gian xây dựng mộ trong một năm thích hợp nhất chủ yếu vào trước tiết thanh minh và thời điểm cuối năm.

Xây sửa mộ trước tiết thanh minh: Theo phong tục có từ lâu đời của người Việt Nam thì tiết thanh minh chính là thời điểm con cháu tưởng nhớ về ông bà, cha mẹ, và đây cũng là thời điểm hợp lý để khang trang lại nơi an nghỉ cho tổ tiên. Bên cạnh đó, thời điểm tiết thanh minh là tháng 3 hàng năm khi kết thúc tiết xuân phân và kết thúc vào khoảng tháng 4 khi tiết cốc vũ bắt đầu, nên khoảng thời gian này con cháu có thể thoải mái trong công việc cũng phù hợp lựa chọn để cải tạo sửa lại mồ mả hoặc xây mới cho khang trang, sạch đẹp.

Xây sửa mộ vào thời điểm cuối năm: bên cạnh khoảng thời gian trước tiết thanh minh thì tại Việt Nam công việc xây mộ diễn ra phổ biến là thời gian qua tháng 7 âm lịch ( hết mưa ngâu) bắt đầu từ tháng 8 âm lịch trở đi đặc biệt là tháng 10, 11, 12 lúc này thời tiết mát mẻ, hanh khô. Nhiều gia đình lựa chọn thời gian này để bốc mộ, sang cát và tiến hành xây sửa mộ mới. Theo các nhà nghiên cứu phong thủy thì đây cũng là thời gian vô cùng thuận lợi và đắc địa để các gia đình xây dựng hay sửa mộ.

Theo phong tục từ thời cha ông ta, việc bốc mộ cải táng thường ít nhất sau 3 năm chôn cất. Tuy nhiên, hiện nay do thay đổi nhiều từ môi trường và cuộc sống hiện đại, nên nhiều gia đình chọn phương án an toàn là cải táng sau 4 – 5 năm chôn cất.

Tùy theo tháng mà khi bốc mộ cải táng hoặc di dời mộ phần, cần phải tránh thêm các ngày xấu như ngày Thọ tử Sát chủ , Ngày Nguyệt phá ,… Nên Chọn ngày Hoàng Đạo hoặc ngày Bất Tương tốt cho việc bốc mộ, cải táng, kỵ nhất là ngày trùng tang. Bốc mộ mà gặp ngày trùng tang, trùng phục tam tang, con cháu sẽ lụi bại.

Trên đây là những vấn đề cần quan tâm, tìm hiểu trước khi xây mộ cải táng mà chúng tôi đã sưu tầm mong phần nào giúp quý vị hiểu hơn về xây mộ. Bài viết trên của chúng tôi chỉ mang tính chất tham khảo vì mỗi gia đình mỗi người sẽ có những quan điểm về cái đẹp tâm linh khác nhau.

Nên xây mộ bằng chất liệu nào thì tốt

Theo quan điểm của chúng tôi thì việc xây dựng mồ mả là việc làm tâm linh. Khi con người mất đã về nơi an nghỉ cần nhất sự tĩnh lặng, yên ổn tránh động chạm nhiều, nhất là đối với những ngôi mộ kết phát. Nếu có thể chúng tôi khuyên các bạn nên xây mộ bằng đá khối. Vì mộ đá thường có độ bền vĩnh cửu tồn tại hàng trăm năm. Càng để lâu càng tạo nên nét đẹp cổ kính nơi phần mộ.

Nếu xây mộ bằng đá khối là loại mộ được làm hoàn toàn từ đá tự nhiên có độ bền cao, đá được khai thác ở các dãy núi đá tự nhiên từ Thanh Hóa vào đến Nghệ An với ba màu sắc chính là đá vàng, đá trắng và đá xanh đen. Mộ xây bằng đá tự nhiên thường là đá nguyên khối được trạm khắc hoa văn tinh sảo, sắc nét, hoa văn trên mộ thường là hoa lá và chữ cách điệu, hoặc tứ linh, tứ quý. Điều đặc biệt của mộ đá tự nhiên là giá thành thấp, phù hợp với điều kiện kinh tế của người dân nước ta. Độ bền của mộ đá tự nhiên cao có thể chịu được mọi điều kiện thời tiết khắc nghiệt của thiên

Các mẫu mộ xây đẹp bằng đá xanh nguyên khối

 

Hy vọng qua bài viết trên có thể giúp ích được cho bạn trong việc chọn ngày xây dựng mồ mả hay chọn hướng mộ và chọn được vật liệu xây mộ sao cho phù hợp với kinh tế của gia đình để cho người thân gia đình và con cháu luôn được mạnh khỏe và công danh tài lộc hưởng phúc muôn đời sau.

Qua đây chúng tôi cũng xin giới thiệu đến quý khách hàng Video tổng hợp những sản phẩm lăng mộ đá đẹp được cơ sở chúng tôi thi công trong thời gian qua và đang được rất nhiều khách hàng trên cả nước quan tâm nhất.

Xin Cảm ơn !

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*