Kích thước cổng tam quan

Kích thước cổng tam quan

Cổng tam quan là một loại cổng có ba lối đi thường thấy nhiều ở các lối vào của các công trình tâm linh như đình, đền, miếu mạo, chùa chiền hay cổng những khu lăng mộ, ngoài ra cổng tam quan còn được sử dụng rỗng rãi trong các kiến trúc dân sinh như làm cổng nhà riêng, cổng biệt thự, cổng làng,…

>>> Xem thêm nhiều mẫu cổng tam quan đẹp tại https://maulangmodadep.net/cong-tam-quan/

Về kích thước cổng tam quan thì phụ thuộc vào nhiều yếu tố như diện tích đất cổng và phong thủy của công trình đó. Tùy vào diện tích đất và nhu cầu sử dụng khác nhau mà có các kiểu thiết kế cổng tam quan khác nhau.

Nhiều người nghĩ cổng không quan trọng. Điều này là hoàn toàn sai lầm bởi cửa cổng không chỉ là trang trí mà còn đáp ứng sự an toàn cho công trình đó.

Để thiết kế được cổng tam quan đẹp đầu tiên chúng ta cần lưu ý đến sinh khí trước tiên, sinh khí theo cổng luân chuyển qua sân, vào nhà qua cửa chính và các cửa phụ. Vì thế, có thể xem cổng là lối vào đầu tiên của khí, đồng thời là bộ mặt của công trình, và cũng là tấm bình phong phân chia không gian trong và ngoài.

Để chọn được kích thước cổng tam quan phải căn cứ vào thước Lỗ Ban để chọn kích thước tốt. Tuy nhiên cần lưu ý thêm là nếu chọn theo Lỗ Ban đã được kích thước tốt thì 2 kích thước: chiều rộng, chiều cao phải là âm – dương (Dương là số lẻ, Âm là số chẵn) thì sự phối hợp mới cát tường, “phúc lộc vĩnh trinh”. Chỉ một kích thước dương hay một kích thước âm thôi thì rơi vào “Cô Âm Bất Sinh, Độc Dương Bất Trưởng”.

Nếu hướng trổ cửa cổng mà có sao xấu chiếu tới trong vận đó (1 vận kéo dài 20 năm) mà không thể thay đổi hướng thì tốt nhất cửa cổng nên có kích thước nhỏ. Ngược lại cửa có sao tốt chiếu tới thì nên để kích thước cao rộng. Để cho khí xấu vào ít, mà khí tốt thì vào nhiều. Muốn biết cửa nào có sao xấu, tốt chiếu là căn cứ vào trạch vận phi tinh bàn của công trình đó.

Vị trí cổng hoàn toàn phụ thuộc vào Phi Tinh và đo đạc mạch đất: có những mạch đất tốt khi người ra vào đạp lên thì vui vẻ, sảng khoái; còn mạch đất xấu khi ra vào mà đạp lên thì tâm trạng nóng nảy, bực dọc, khó chịu, chứ không nhất thiết phải đặt vào chính giữa. Do đó việc xây dựng các công trình lớn đòi hỏi xem xét về Huyền Không và Địa Lý.

Khi đã tính toán được vị trí đặt cổng thì phải cố gắng đặt cửa trong 1 vị trí 1 sơn mà thôi. Không nên đặt cửa quá hẹp thì không thu nạp được khí tốt; còn nếu cửa cổng quá rộng thì khí vào nhà sẽ bị tạp loạn, lai nhiễm vừa xấu vừa tốt nên dẫn đến mặc dù đặt tại nơi tốt, đón khí tốt nhưng cửa, cổng cũng đồng thời đón cả khí xấu. Cách xác định là vẽ sơ đồ công trình theo đúng tỷ lệ mà áp lên la bàn để xem kích thước cổng có phù hợp hay nằm trong 1 sơn không. Tâm điểm la bàn chính là trung cung nhà.

>>> Xem thêm mẫu cột đồng trụ đẹp bằng đá tự nhiên

Nếu kích thước hay vị trí đặt cổng không đúng có thể mang đến vận khí không tốt cho công trình đó.

Vì vậy để có một mẫu cổng tam quan đẹp, kích thước hợp phong thủy quý khách trước tiên phải xác định trước vị trí và kích thước cổng cho phù hợp. Sau đó mới chọn mẫu cổng tam quan.

Kích thước mặt bằng cổng tam quan
Kích thước mặt bằng cổng tam quan

Cơ sở Điêu Khắc Đá Ninh Bình là cơ sở chuyên chế tác và thiết kế những mẫu cổng tam quan đẹp. Với kinh nghiệm lâu năm trong xây dựng các công trình bằng đá, các kích thước sẽ được chúng tôi tính toán cẩn thận dựa vào cung số đẹp của thước lỗ ban. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn tốt nhất.

Bản vẽ kích thước cổng tam quan
Bản vẽ kích thước cổng tam quan

Dưới đây là một số mẫu cổng tam quan chùa, mẫu cổng nhà thờ,..được cơ sở chúng tôi thiết kế và thi công lắp đặt:

Kích thước cổng tam quan
Kích thước cổng tam quan
Kích thước cổng tam quan 2
Kích thước cổng tam quan 2
Kích thước cổng tam quan 3
Kích thước cổng tam quan 3
Kích thước cổng tam quan 4
Kích thước cổng tam quan 4
Kích thước cổng tam quan 5
Kích thước cổng tam quan 5
Kích thước cổng tam quan 6
Kích thước cổng tam quan 6
Kích thước cổng tam quan 7
Kích thước cổng tam quan 7
Kích thước cổng tam quan 8
Kích thước cổng tam quan 8
Kích thước cổng tam quan 9
Kích thước cổng tam quan 9
Kích thước cổng tam quan 10
Kích thước cổng tam quan 10

Mọi chi tiết đặt hàng hay cần tư vấn về mẫu mã và kích thước mộ đá phong thủy xin vui lòng liên hệ theo địa chỉ.
Cơ sở Điêu Khắc Đá Ninh Bình
Địa chỉ :Làng nghề đá Ninh Vân – Hoa Lư – Ninh Bình
Số Điện Thoại: 0916.16.21.22
Email: maulangmodadep.net@gmail.com
Website: https://maulangmodadep.net/

2 thoughts on “Kích thước cổng tam quan

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*